ramdom05.jpg

Matt Redman

 


Matt Redman ชาวอังกฤษ เป็นทั้งผู้นำนมัสการ นักแต่งเพลง และนักเขียน ที่บทเพลงและผลงานของเขามีผลไปถึงคนมากมายทั่วโลก Matt Redman เคยได้นำนมัสการใน Movement ใหญ่ๆ ระดับโลกอย่าง Soul Survivor, Hillsong Conference หรือ Passion Conference เป็นประจำ แต่ถ้าใครยังไม่เคยรู้จัก บางทีการแนะนำว่าเขาเป็นคนแต่งเพลงนมัสการที่เป็นที่รู้จักดีหลายต่อหลายเพลง เช่น Blessed be the Name, Heart of Worship, Better is One Day หรือ Once Again อาจจะเป็นการคุ้นหูกว่าก็ได้

ชีวิตในวัยเด็กของ Matt มีสิ่งที่ชอบอยู่สองสิ่งคือ การแสดง และการร้องเพลงนมัสการ เขาเริ่มหัดเล่นกีตาร์เพราะต้องการร้องเพลงนมัสการเองที่บ้าน และในกลุ่มสามัคคีธรรมย่อย ในช่วงวัยรุ่น พระเจ้าได้เร้าใจให้ Matt ตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนการแสดงต่อ หรือจะทำงานรับใช้ด้านการนมัสการอย่างจริงจัง การยอมเชื่อฟังพระเจ้าทำให้เขาตัดสินใจเลิกเรียนต่อด้านการแสดงและเริ่มให้พระเจ้าใช้ในด้านการแต่งเพลงและนำนมัสการ  Matt ไม่ได้เก่งด้านดนตรี อ่านโน๊ตไม่ได้ เสียงก็ไม่ได้ดีมากถ้าเทียบกับนักร้องมืออาชีพหรือผู้นำนมัสการคนอื่นๆ เป็นคนพูดน้อย ถ่อมตัว เขาแค่รู้ว่าตนสามารถเล่นกีตาร์และนำนมัสการได้ และรักในการร้องเพลงเพื่อนมัสการพระเจ้า สิ่งนี้เป็นเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่พระเจ้าเตรียมไว้เพื่อให้กลายเป็นต้นไม้สูงใหญ่ในที่สุด

จุดเด่นของเพลงที่ Matt แต่ง ก็คือการเลือกใช้เนื้อเพลงและภาษาที่สละสลวย อีกทั้งมีการเปรียบเปรยสิ่งที่ต้องการสื่อออกมาให้เห็นภาพและเกิดความเข้าใจในข้อความที่ต้องการจะสื่อในเพลง ในหลายเพลง Matt จะแต่งขึ้นโดยใช้ข้อพระคัมภีร์บางข้อเจาะจงเป็นเนื้อหาหลัก และจะขยายสิ่งนั้นด้วยเนื้อหาที่คนในยุคสมัยนี้เห็นภาพ เข้าใจง่าย และมีความรู้สึกร่วมกับเพลงและความจริงจากพระคัมภีร์ข้อนั้นในการนมัสการ

Matt มักจะให้ความสำคัญกับเนื้อเพลงมากกว่าภาคดนตรี โดยให้เหตุผลว่า เนื้อเพลงที่มาจากความจริงในพระคัมภีร์จะคงอยู่นานกว่าภาคของดนตรีที่มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม Matt เป็นคนที่เรียนรู้อยู่เสมอในเรื่องดนตรี ชอบฟังเพลงในหลายแนวเพื่อทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการทำดนตรีให้เข้ากับยุคสมัยและวัฒนธรรม เพื่อให้ง่ายต่อการนมัสการ อีกทั้งยังได้เรียนรู้ว่าดนตรีแบบไหนเหมาะสำหรับใช้ในบรรยากาศการนมัสการ และดนตรีแบบไหนที่ไม่ควรนำมาใช้

จุดประสงค์ของการแต่งเพลงนมัสการที่ Matt Redman ต้องการ คือการแต่งเพลงเพื่อนำคนไปพบพระเจ้า และเข้าใจน้ำพระทัยพระองค์มากขึ้น เขาจึงต้องการเขียนเพลงที่เล่าถึงความลึกซึ้งของพระคุณพระเจ้า และความยิ่งใหญ่ในสง่าราศีของพระเจ้า จึงสามารถแยกประเภทเพลงของ matt ได้อย่างกว้างๆ ว่าเป็นเพลงที่เกี่ยวกับความใกล้ชิดสนิทสนม ความรัก ความรอด สง่าราศี และความมหัศจรรย์ของพระคุณพระเจ้า

ความหมายของการนมัสการของ Matt Redman คือการตอบสนองอย่างเต็มกำลังต่อการเปิดเผยน้ำพระทัยของพระเจ้า ตระหนักว่าพระเจ้าปรารถนาทุกอย่างที่เป็นตัวเรา เมื่อเราเข้าใจความจริงข้อนี้ เราจะมาให้แค่เล็กน้อยกับพระเจ้าไม่ได้ มาแค่ร้องเพลงไม่ได้ แต่ควรร้องเพลงอย่างที่ใจเรารู้สึกจริงๆ และต้องรวมถึงการดำเนินชีวิตในความจริงของพระเจ้าด้วย ในการนำนมัสการแต่ละครั้ง Matt ตระหนักเสมอว่าเขาเป็นแค่คนที่นำที่ประชุมให้นมัสการพระเจ้า ต้องทำให้คนเข้าใจและตามได้ง่าย ไม่ทำตัวเป็นเป็นจุดสนใจ แต่ให้พระวิญญาณบริสุทธิ์เป็นผู้ที่นำนมัสการที่แท้จริง และให้ที่ประชุมได้รู้จักพระเจ้ามากขึ้นทุกการนมัสการ ด้วยเหตุนี้ การนำนมัสการของ Matt จึงไม่เคยถือเป็นการทดลองเพลงใหม่หรือดนตรีใหม่ แต่ทุกครั้งจะถือว่าเป็นการเลี้ยงดูฝูงแกะของพระเจ้า จึงต้องทำทุกเพลงออกมาให้ดีที่สุด

 ถ้อยคำที่มีหัวใจเพื่อพระเจ้าเป็นที่หนึ่ง จึงทำให้เขารักที่จะอยู่ในชุมชนของพระองค์เพื่อร่วมกันถวายเกียรติพระเจ้า และมีใจรักในดนตรีและเสียงเพลง ทำให้คนธรรมดาคนหนึ่งสามารถเป็นผู้นำนมัสการและนักแต่งเพลงที่เป็นที่หนุนจิตชูใจให้คนทั้งโลกได้

ปัจจุบัน (2010) Matt และภรรยาพร้อมลูก 4 คน ได้ย้ายจากอังกฤษไปอยู่ที่เมือง Atlanta รัฐ Georgia เพื่อร่วมพันธกิจกับ Passion Movement ที่มี Chris Tomlin และผู้นำนมัสการอีกหลายคนร่วมทำพันธกิจที่เน้นกลุ่มเด็กระดับชั้นมหาวิทยาลัยในประเทศอเมริกา นอกจากผลงานเพลงที่ผลิตออกมาถึง 10 อัลบั้มแล้ว Matt ยังมีผลงานเขียนในหนังสือชื่อ The Unquenchable Worshipper และ Facedown รวมถึงบทความต่างๆ เกี่ยวกับการนมัสการอีกมากมายอีกด้วย

 

ผลงานเพลง

 • Wake Up My Soul (1993)
 • Passion For Your Name (1995)
 • The Friendship And The Fear (1998)
 • Intimacy ในอังกฤษ(1998), The Heart Of Worship ในอเมริกา (1999)
 • The Father's Song (2000)
 • Where Angels Fear to Tread (2002)
 • Facedown (2004)
 • Blessed Be Your Name: The Songs of Matt Redman Vol. 1 (2005)
 • Beautiful News (2006)
 • We Shall Not Be Shaken (2009)
 • Ultimate Collection (อัลบั้มรวมเพลง) (2010)

 

รางวัล Dove Award ที่เคยได้รับ

 • 2005: Worship Song of the Year: "Blessed Be Your Name"
 • 2006: Praise and Worship Album of the Year: Blessed Be Your Name: The Songs of Matt Redman Vol. 1
 • 2007: Children's Music Album of the Year: VeggieTales Worship Songs
 • 2007: Special Event Album of the Year: Passion: Everything Glorious

 

ตัวอย่างเพลง

Blessed be Your name

 

The Heart of Worship

 

Once again

You never let go

Better is one day