ramdom12.jpg

การโห่ร้องในสงครามฝ่ายวิญญาณ


มารู้จักเคล็ดลับแห่งชัยชนะผ่านทางการสรรเสริญ สิ่งง่ายๆ ที่ได้ผลลัพธ์อันแสนยิ่งใหญ่

การโห่ร้อง คือ รูปแบบหนึ่งของการสรรเสริญ ซึ่งมีกล่าวถึงอยู่ในพระคัมภีร์หลายข้อหลายตอนด้วยกัน  แต่มีสองตอนที่กล่าวถึงเป็นพิเศษว่าพระเจ้าตอบสนองต่อการโห่ร้องของเราอย่างจำเพาะเจาะจง

ในตอนแรก บันทึกอยู่ในพระธรรมโยชูวา บทที่ 6 เมื่อโยชูวาได้นำทัพอิสราเอลไปต่อสู้ที่เมืองเยรีโค  พวกเราเดินรอบเมืองเป็นเวลา 6 วันด้วยกัน ในวันที่ 7 พวกเขาตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปเดินทัพรอบเมืองเป็นจำนวน 7 รอบ  เมื่อครบรอบที่ 7 ประชาชนก็โห่ร้องเมื่อปุโรหิตเป่าแตร ดังนั้นพอประชาชนได้ยินเสียงแตร เขาก็โห่ร้องดังและกำแพงก็พังลงราบ ประชาชนจึงขึ้นไปในเมืองทุกคนต่างตรงไปข้างหน้าตนและเข้ายึดเมืองนั้น (โยชูวา 6.20)

Read more: การโห่ร้องในสงครามฝ่ายวิญญาณ

คุณสมบัติของผู้นำนมัสการ

มาตรฐานและความคาดหวังในตัวผู้นำนมัสการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคริสตจักร  ในบางคริสตจักร ทีมงานด้านการอภิบาลจะต้องนำนมัสการเป็น  แต่ในบางคริสตจักร เฉพาะผู้อาวุโสหรือเป็นสมาชิกของคณะกรรมการบริหารคริสตจักรเท่านั้นที่จะสามารถทำหน้าที่นี้ได้   ถ้าจะว่าไปแล้ว เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตัวผู้นำนมัสการเองมีผลอย่างมากกับความสำเร็จของการนมัสการในแต่ละครั้ง

ดังนั้น เราน่าจะมาพิจารณาดูว่าผู้นำนมัสการควรจะมีคุณสมบัติเช่นไรในการก้าวเข้ามาสู่ความรับผิดชอบที่สำคัญเช่นนี้

Read more: คุณสมบัติของผู้นำนมัสการ

จักรวาลบอกว่า พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่ (2)

นี่คือสมาชิกที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังที่ชื่อว่า “จักรวาล” นะครับ   แล้วลองคิดดูว่าจักรวาลจะใหญ่โตขนาดไหนที่จะบรรจุสมาชิกทั้งหมดนี้เอาไว้ให้อยู่ด้วยกัน เท่านั้นยังไม่พอ ดาวเหล่านี้ยังอยู่ด้วยกันอย่างมีระบบระเบียบอีกด้วย และระยะห่างของดาวแต่ละดวง ไม่ใช่แค่ระยะที่ตาเห็นในแผนภาพที่ปะไว้ในห้องเรียนนะครับ ดาวแต่ละดวงอยู่ห่างจากกันมากๆ มากๆ มากๆ .... มากขนาดไหนขออนุญาตอ้างอิงความรู้จากหนังสือ “ประวัติย่อของเกือบทุกสิ่ง”  (A Short History of Nearly Everything) ซึ่งพูดถึงระยะทางในสุริยจักรวาลของเราไว้ว่า
“ที่จริงแล้ว ระยะทางห่างไกลขนาดนั้นต้องถือว่าเป็นไปไม่ได้เลยที่จะวาดสุริยจักรให้ถูกต้องตามมาตราส่วน ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน ถึงแม้จะใช้หน้ากระดาษในหนังสือมาพับซ้อนกันหรือใช้กระดาษโปสเตอร์ขนาดยาวเฟื้อยก็ยังไม่เข้าใกล้ความจริง  ในแผนผังของสุริยจักรวาลที่ได้มาตราส่วนนั้น ถ้าโลกหดเล็กลงเหลือเท่าเมล็ดถั่ว ดาวพฤหัสจะต้องอยู่ห่างออกไปมากกว่า 300 เมตร และดาวพลูโตต้องอยู่ห่างออกไปสองกิโลเมตรคึ่ง (แถมยังต้องมีขนาดเท่าแบคทีเรียอีกต่างหาก คุณจึงไม่มีโอกาสได้เห็นมันอยู่ดี)  ในมาตราส่วนเดียวกัน ดาวพร็อกซิมา เซนเทารี (Proxima Centauri) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ที่สุด จะอยู่ห่างออกไป 16,000 กิโลเมตร  แม้ถ้าคุณจะหดทุกสิ่งทุกอย่างลงมาจนดาวพฤหัสเหลือเล็กเท่าจุดฟูลสต๊อป และดาวพลูโตเล็กเท่าหนึ่งโมเลกุล พลูโตก็ยังต้องอยู่ห่างออกไปมากกว่า 10 เมตรอยู่ดี”

Read more: จักรวาลบอกว่า พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่ (2)

จักรวาลบอกว่า พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่ (1)

คริสเตียนมักจะสรรเสริญจนติดปากกันอยู่เสมอว่า "พระเจ้ายิ่งใหญ่"  แล้วเราตระหนักกันแค่ไหนว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่เพียงใด  เมื่อผมขับรถไปต่างจังหวัด เห็นภูเขาลูกใหญ่โตมหึมา ก็คิดว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่จริงๆ นะ สร้างภูเขาลูกนั้นได้  เมื่อผมเห็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ก็สัมผัสได้ว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่มาที่ได้สร้างผืนน้ำขนาดกว้างใหญ่ไพศาลนี้   หรือแม้แต่สัตว์ทั้งหลายที่พระเจ้าสร้างมา มนุษย์ยังค้นพบไม่หมดเลย ไม่ว่าจะมีวิทยาการก้าวหน้าแค่ไหนก็ตาม  คุณเชื่อหรือไม่ว่าในป่าฝนอเมซอน องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) รายงานว่า มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่โลกภายนอกไม่เคยเห็นมาก่อน ในอัตราเฉลี่ย 1 ชนิดในทุกๆ 3 วัน ช่วงปี 1999 – 2009 มีสัตว์และพืชถูกค้นพบใหม่ถึง 1,220 เลยทีเดียว

อ่านข่าว "พบบสิ่งมีชีวิตใหม่ในป่าอเมซอน"

Read more: จักรวาลบอกว่า พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่ (1)