ramdom07.jpg

จักรวาลบอกว่า พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่ (1)

คริสเตียนมักจะสรรเสริญจนติดปากกันอยู่เสมอว่า "พระเจ้ายิ่งใหญ่"  แล้วเราตระหนักกันแค่ไหนว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่เพียงใด  เมื่อผมขับรถไปต่างจังหวัด เห็นภูเขาลูกใหญ่โตมหึมา ก็คิดว่าพระเจ้ายิ่งใหญ่จริงๆ นะ สร้างภูเขาลูกนั้นได้  เมื่อผมเห็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ก็สัมผัสได้ว่า พระเจ้ายิ่งใหญ่มาที่ได้สร้างผืนน้ำขนาดกว้างใหญ่ไพศาลนี้   หรือแม้แต่สัตว์ทั้งหลายที่พระเจ้าสร้างมา มนุษย์ยังค้นพบไม่หมดเลย ไม่ว่าจะมีวิทยาการก้าวหน้าแค่ไหนก็ตาม  คุณเชื่อหรือไม่ว่าในป่าฝนอเมซอน องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) รายงานว่า มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตที่โลกภายนอกไม่เคยเห็นมาก่อน ในอัตราเฉลี่ย 1 ชนิดในทุกๆ 3 วัน ช่วงปี 1999 – 2009 มีสัตว์และพืชถูกค้นพบใหม่ถึง 1,220 เลยทีเดียว

อ่านข่าว "พบบสิ่งมีชีวิตใหม่ในป่าอเมซอน"

เราพอจะรู้ได้ว่า โธมัส เอดิสัน เป็นยอดนักประดิษฐ์ได้อย่างไร ก็ลองดูจากผลงานการประดิษฐ์ของเขา ซึ่งเขาเป็นผู้ถือสิทธิบัตรที่จดในนามของเขาเองมากกว่า 1,000 รายการ (ยังไม่นับรวมที่ไม่ได้จดสิทธิบัตร และจดในนามผู้อื่นอีก) และคุณประโยชน์ของงานประดิษฐ์ของเขาที่มีผลต่อโลกนี้ในมุมกว้าง
เช่นเดียวกัน เราสัมผัสและรับรู้ได้ว่าพระเจ้าทรงยิ่งใหญ่ ก็ลองดูจากพระหัตถกิจของพระองค์ สิครับ  ... คุณคิดว่าจักรวาล หรือเอกภพ (Universe) ที่พระเจ้าสร้างกว้างใหญ่แค่ไหนครับ  แล้วกาแล็กซี่ล่ะ  แล้วสุริยจักรวาลล่ะ หลายๆ คนเริ่มจะงงแล้วว่าคำศัพท์แต่ละคำมันแตกต่างกันอย่างไร  มันเป็นศัพท์เทคนิคของพวกนักดาราศาสตร์น่ะครับ ง่ายๆ เลยสิ่งเหล่านี้ก็คือบ้านที่ดวงดาวต่างๆ อาศัยอยู่
ก่อนที่เราจะมาดูบ้าน เรามาดูสมาชิกที่อยู่ในบ้านก่อนดีกว่า เราลองมาคิดกันเล่นๆ ว่า ดวงดาวหนึ่งดวง สามารถมีขนาดใหญ่ได้แค่ไหน  ถ้าเราจะเขียนบรรยายความอัศจรรย์ของอวกาศและดวงดาวต่างๆ คงไม่สามารถช่วยให้เราเห็นภาพและเกิดความเข้าใจได้ดีพอ  จึงมีคนทำเป็นแอนิเมชันมาให้พวกเราได้ดูกันอย่างง่ายๆ ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพและจินตนาการได้ดียิ่งขึ้น (ขอเน้นว่าได้ดียิ่งขึ้น เท่านั้น)

ลองดูจากลิงก์ยูทูบที่ผมเอามาแบ่งปันให้ชมกันนะครับ

ผมขออนุญาตแปลเนื้อหาที่เล่าเอาไว้ในแอนิเมชันให้ฟังนะครับ
-    มาพูดถึงเรื่องของ “ขนาด” กัน
-    วัตถุที่ลอยอยู่ในจักรวาลใหญ่โตขนาดไหน และมันจะใหญ่ได้ถึงขนาดไหนกันนะ
-    มาดูภาพเปรียบเทียบกัน เริ่มจากวัตถุที่ค่อนข้างใหญ่ เช่น ดวงจันทร์ของเรากัน
-    ดวงจันทร์ (ของโลก)  /  ดาวพุธ / ดาวอังคาร / ดาวศุกร์ / โลก /
-    ดาวเนปจูน / ดาวเสาร์ (แบบไม่มีวงแหวน) / ดาวพฤหัส / ดวงอาทิตย์ (ของเรา)
-    ซิริอุส เอ / พอลลักซ์ (ดาวยักษ์ส้ม) / อาร์คทูรัส (ดาวยักษ์แดง) / อัลดีบาราน (ดาวยักษ์แดง)
-    ริเกิล (ดาวมหายักษ์น้ำเงิน) / ดาวพิสตอล (ดาวอภิมหายักษ์น้ำเงิน) /
-    แอนทาเรส เอ (ดาวมหายักษ์แดง) / มิว เซไฟ (ดาวมหายักษ์แดง) /
-    วีวาย คานิส เมจอริส (ดาวอภิมหายักษ์แดง)  = ดาวที่ใหญ่ที่สุดที่มนุษย์ค้นพบ
-    ขนาดของโลก (เล็กเท่าขี้ฝุ่นไหมครับ) เปรียบเทียบกับพื้นผิวของดาว วีวาย คานิส เมจอริส
-    ดาววีวาย (เรียกแค่นี้ก็แล้วกัน ชื่อยังอุตส่าห์ยาวได้อีกนะ) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 2,800,000,000 กิโลเมตร (สองพันแปดร้อยล้านกิโลเมตร)  ไม่รู้จะจินตนาการอย่างไรดี  (เส้นผ่าศูนย์กลางนะครับ ไม่ใช่เส้นรอบวง)
-    ถ้างั้นลองนึกถึงเครื่องบินลำหนึ่ง กำลังบินอยู่เหนือพื้นผิวของดาวดวงนี้ที่ความเร็ว 900 กิโลเมตร/ชั่วโมง
-    ถามว่าต้องใช้เวลานานเท่าไร ถึงจะบินครบรอบดาวดวงนี้ 1 รอบ   คำตอบ คือ 1,100 ปี (เอง)
-    แต่ดาวดวงนี้ ก็คือจุดเล็กๆ จุดหนึ่งท่ามกลางดวงดาวกว่าแสนล้านดวงที่กระจุกรวมตัวกันอยู่ในกาแล็กซีของเรา (กาแล็กซีที่เราอยู่ร่วมกับดาวดวงอื่นคือ กาแล็กซีทางช้างเผือก)
-    และนี่ยังไม่ได้พูดถึงกาแล็กซีอื่นๆ อีกในเอกภพที่มีอยู่อีกประมาณ แสนล้านกาแล็กซี่ (เอง)
-    "คุณไม่ได้เป็นศูนย์กลางของจักรวาลนี้"

แอนิเมชัน 2 นาทีครึ่ง ที่ทำให้ผมตะลึงไปหลายนาทีเหมือนกัน (จนต้องดูซ้ำ)  โลกเล็กเท่าฝุ่นผง เมื่อเทียบกับดวงดาวที่ใหญ่ที่สุด (ที่มนุษย์พอจะรู้จัก)  แล้วถ้าเทียบกับจักรวาลทั้งหมดล่ะครับ โลกของเราสุดแสนจะขี้ปะติ๋วจริงๆ  และจำนวนของดวงดาวทั่วทั้งจักรวาลนี้ มันช่างมากมายเหลือคณานับจริงๆ  เข้าใจรึยังครับว่า อับราฮัมมีลูกหลานมากมายดุจดวงดาวบนท้องฟ้า ช่างเป็นคำเปรียบเปรยที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เมื่อเทียบจำนวนประชากรของโลกในเวลานั้น กับปัจจุบันที่มีกว่า 6 พันล้านคน ก็เกินจินตนาการของคนในยุคสมัยนั้นจะเข้าใจได้ว่า 6 พันล้านคนมันจะมากมายสักแค่ไหน

 


(อ่านต่อ ตอนที่ 2)