ramdom11.jpg

Planetshakers


ความชอบในดนตรีและกล้าจะทำในสิ่งที่ชอบเพื่อถวายเกียรติพระเจ้า โดยมีความปรารถนาที่จะเห็นคนรุ่นใหม่ทั่วโลกกลับมาหาพระเจ้าและรับการเปลี่ยนแปลงชีวิตผ่านการนมัสการ คนกลุ่มหนึ่งในออสเตรเลียจึงได้รวมตัวกันสร้างสรรค์บทเพลงนมัสการขึ้นในชื่อของ Planetshakers

เพราะว่ามีกลุ่มผู้ฟังเป็นกลุ่มเยาวชนวัยรุ่น ผลงานเพลงอัลบัมแรกของ Planetshakers ในปี 2000 (When the Planet Rocked) จึงเป็นเพลงนมัสการที่มีพื้นฐานมาจากเพลง Alternative Rock เป็นส่วนใหญ่ และได้ยึดรูปแบบดนตรีนี้ไว้เสมอมา โดยในช่วงแรกๆ ของวง เพลงที่นำเสนอออกมาจะมีความหลากหลายทางดนตรี เช่น Rock Hip-hop ในเพลง Shake this Planet หรือ Jump Around แม้กระทั่งดนตรีแนว Ska ที่มีไลน์ Brass Section เก๋ๆ ในเพลง Live 4 U หรือ I Want You to Know วงนี้ก็ทำออกมาให้เข้ากับดนตรีนมัสการกระแสหลักได้อย่างดี หลังจากนั้นในแต่ละอัลบัม เราจะสัมผัสได้ถึงพัฒนาการด้านดนตรีของ Planetshakers เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Sequence เพื่อเพิ่มมิติของเพลงในการแสดงสด หรือการผสมผสานแนวเพลงต่างๆ ออกมาได้อย่างลงตัว โดยในอัลบัมล่าสุด One ในปี 2009 ของพวกเขา เราได้เห็นการผสมผสานดนตรีระหว่าง electronic dicso ยุค 80’s ที่อาจฟังดู เก่า ไปซักนิด เข้ากับ contemporary ได้เป็นอย่างดีในเพลง Get Up หรือ Dance Now ทำให้เกิดดนตรีสไตล์ modern rock ที่มีกลิ่นของ retro ที่ฟังดูทันสมัยทีเดียว

เรื่องทักษะด้านดนตรีก็จะต้องยอมรับเลยว่าวงนี้เล่นกันได้แน่นและชัดเจนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นอัลบัมแสดงสดหรือสตูดิโอ รับประกันได้จากอัลบัมในปี 2004 Open Up The Gates ของพวกเขาที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนเข้าชิงตำแหน่งอัลบัมแห่งปีของงาน Dove Awards งานที่จัดเพื่อให้เกียรติผลงานเพลงคริสเตียนที่ใหญ่ที่สุดในโลก จึงถือได้ว่า พวกเขาเป็นวงที่สร้างสีสันให้กับเพลงนมัสการได้ไม่น้อย

มากกว่าแค่การเล่นดนตรี เป้าหมายของ Planetshakers คือการนำคนรุ่นใหม่กลับมาหาพระเจ้า รับคำสอนเพื่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ และสร้างงานรับใช้ที่กลุ่มเยาวชนอยากที่จะมีส่วนร่วมด้วยได้ตามช่วงอายุของเขา พวกเขาเคยได้มีส่วนช่วย Paradise Community Church ในงานประจำปีให้มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 20,000 คน หลังจากนั้นพวกเขาได้จัดงาน Planetshakers Conference ของตนเพื่อกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ครั้งแรกขึ้นในปี 1997 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวน 300 คน ซึ่งเพิ่มจำนวนเป็นมากกว่า 20,000 คนในปี 2004 ซึ่งจัดขึ้นในเมืองหลักๆ หลายแห่งในออสเตรเลีย ปัจจุบันพวกเขาได้ออกตระเวนไปเปิดสัมมนาทั่วโลกเพื่อเป็นพระพรกับกลุ่มเยาวชนทั้งในฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา และหลายประเทศในยุโรป นอกจากนั้น พวกเขายังได้ตั้งคริสตจักรขึ้นโดยใช้ชื่อว่า Planetshakers City Church ในปี 2002 อีกด้วย Planetshakers จึงจัดได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่พระเจ้าใช้และอวยพรให้มีผลต่อคนในโลกนี้อย่างแท้จริง

ผลงานเพลงของ Planetshakers

One (2009) Recorded live at conference.

Deeper (2009) Recorded live at Planetshakers City Church.

Beautiful Saviour (2008) Recorded live at Planetshakers City Church.

All For Love (2008) Recorded live at conference.

Free (2008) Recorded live at Planetshakers City Church.

Saviour of the World (2007) Recorded live at conference.

Never Stop (2007) Studio recording

Worship Him (2006) Compilation.

Praise Him (2006) Compilation.

Pick It Up (2006) Recorded live at the 10th anniversary conference.

Arise (2006) Studio Recording.

Decade: Lift Up Your Eyes (2005) Special 10th Anniversary Compilation.

Evermore (2005) Recorded live at conference.

Always and Forever (2004) Studio recording.

All That I Want (2004) Recorded live at conference.

Rain Down (2003) Studio recording.

My King (2003) Recorded live at conference.

Open Up The Gates (2002) Studio recording.

Reflector (2002) Recorded live at conference.

Phenomena (2001) Compilation. (International release - live recording)

So Amazing (2001) Recorded live at conference.

When the Planet Rocked (2000) Recorded live at conference.