ramdom16.jpg

คุณ บงกช ฮัดซัน


สวัสดีครับ  สำหรับ TOV Interview ในคราวนี้ กระผมนายเฮนรี่เจ้าเก่า ได้รับเกียรติจากแขกผู้น่ารักของเราซึ่งเชื่อว่าน้อยคนที่จะไม่รู้จักเธอผู้นี้   เธอคือ พี่แยม หรือ คุณ บงกช ฮัดซัน ที่เราแทบจะทุกคนคงจะเคยร้องเพลง "ข้าจะรักและบูชา" กันติดปากมาตลอด  ครั้งนี้ เราได้สัมภาษณ์ผ่านพี่แยมข้ามประเทศไปยังสหรัฐนะครับ (ในช่วงเดือนมีนาคม 2012) มาทำความรู้จักเธอมากขึ้นได้เลยครับ

TOV :  ช่วยแนะนำตัว และประวัติการรับใช้ด้วยครับ  (ณ ตอนนี้ อยู่ที่สหรัฐ เมือง? เพื่อกลับมาเยี่ยมบ้าน Paul ..... เล่าให้ฟังด้วยครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง)

บงกช :  ขอแนะนำตัวนะคะ ชื่อบงกช ฮัดซัน ค่ะ แต่งงานกับมิชชันนารีชื่อคุณพอล ฮัดซัน ตอนนี้มีลูก 3 คน ชายสองหญิงหนึ่ง 10 ขวบ 7 ขวบ และ 2 ขวบค่ะ

ประวัติการรับใช้พระเจ้าในด้านการนมัสการเพื่อคริสตจักรก็เริ่มตั้งแต่ปี 1986 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เริ่มจากการเล่นเครื่องดนตรีกับทีมนมัสการ ร้องเพลง นำนมัสการ ช่วงยุค 90 ร่วมทำงานบันทึกเสียงกับคนหลายกลุ่มและโปรดิวเซอร์คริสเตียนหลายคน ช่วงปี 2000 เป็นต้นมาทำงานเต็มเวลาในด้านการนมัสการ เช่น อำนวยงานโรงเรียนร่วมกับคุณพอล มีพันธกิจทำอัลบั้มเพลงสรรเสริญนมัสการทั้งของตัวเองและสนับสนุนผู้อื่น มีการออกไปเพื่อนำนมัสการใน event ต่างๆ ทำสัมมนาอบรม และงานรับเชิญต่างๆ

ตอนนี้อยู่ที่เมืองอาร์ลิงตัน รัฐวอชิงตันสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมเยียนและใช้เวลากับครอบครัว เพื่อนๆ  สภาพอากาศที่นี่กำลังเปลี่ยนจากหน้าหนาวเข้าช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ อากาศเย็นเหมือนภาคเหนือบ้านเราช่วงหน้าหนาว มีหิมะหลงมาบ้างตอนเดือนมีนาคม อาหารที่นี่ก็ต่างกับบ้านเราหนักไปทางเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ เพิ่งได้ไปซื้อเครื่องปรุง ผัก เส้นก๋วยเตี๋ยวมาทำผัดไทกับมัสมั่นให้ทุกคนที่บ้านทานกันค่ะ

TOV :  ได้รับการทรงเรียก และมีนิมิตเรื่องการนมัสการเพื่อคนไทยอย่างไรครับ

บงกช :  แยมได้รับนิมิตเรื่องการนมัสการเพื่อคนไทยเมื่อปี 1997 เป็นภาพของชนหลายสีผิวที่นมัสการพระเจ้า และการทรงเรียกเพื่อการอุทิศตนมาในปี 1999 แต่การทรงเรียกที่เจาะจงเพื่อการเขียนเพลงสรรเสริญนมัสการนั้นมาในปี 2000 ในเวลาที่พอลกับแยมกำลังเข้ารับการอบรมเพื่อการทำโรงเรียนกับผู้อำนวยการโรงเรียนเบสวายแวมที่เมืองโคน่า รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา พระเจ้าตรัสในใจว่า “ให้กลับมาเขียนเพลงนมัสการด้วยภาษาไทยและบันทึกเสียง” ชัดเจนอย่างนี้  พระเจ้าได้เปิดประตูกว้างเพื่อเราจะรับใช้คนไทยสามด้านใหญ่ๆ ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาคือด้านการอบรม การเขียนเพลงไทยสรรเสริญนมัสการ และงานบันทึกเสียงค่ะ

TOV :  อยากให้แบ่งปันแนวคิดในการแต่งเพลงนมัสการ และข้อแนะนำให้พี่น้องท่านอื่นนำไปใช้ในการแต่งเพลงให้ด้วยครับ

บงกช :  แยมมีแนวคิดในการเขียนเพลงนมัสการที่เน้นลงในความสัมพันธ์กับพระเจ้า และพัฒนาตัวเองเรื่องการใช้ทักษะความรู้ความสามารถในการทำงานด้วยเช่นกัน

ข้อแนะนำที่แบ่งให้ไปใช้การเขียนเพลงก็คงจะเป็นเรื่องเวลา การเขียนเพลงต้องให้เวลากับมัน และขยันอดทน ใช้ความสร้างสรรค์เพื่อให้สำเร็จเป็นเพลงที่นำไปใช้ได้ เปิดโลกทัศน์ฟังเพลงเรียนการเขียนเพลงจากศิลปินอื่นๆ ค่ะ

 TOV :  อะไรเป็นข้อควรระวังในเรื่องการแต่งเพลงนมัสการ ครับ  ทั้งทางด้านจิตวิญญาณ จิตใจอารมณ์ความรู้สึก และทักษะความสามารถ

บงกช :  ข้อควรระวังในการเขียนเพลงนมัสการในด้านจิตวิญญาณของเราก็คงต้องเป็นการมีพระเจ้าองค์เดียวนะคะ มีการทดลองและหลายสิ่งของโลกนี้ที่สามารถทำให้เรามีพระเจ้าอื่นในใจโดยที่เราไม่รู้ตัวกลายเป็นเหมือนรูปเคารพ ที่ระวังเรื่องนี้เพราะการเขียนเพลงนมัสการนั้นจะเป็นที่พอพระทัยพระเจ้าเมื่อมันออกมาจากจิตวิญญาณและความจริงใช่ไหมคะ

ข้อควรระวังในด้านจิตใจอารมณ์ความรู้สึกของเราก็คงต้องเป็นเรื่องการเดินออกจากทางแห่งพระคำของพระเจ้านะคะ ข้อพระคำที่จะเตือนใจเราก็คือคนที่อยู่ใต้เนื้อหนัง จะเป็นที่ชอบพระทัยของพระเจ้าก็หามิได้ (โรม 8:8) ดังนั้นชีวิตที่เต็มด้วยผลของเนื้อหนังจะมีผลต่อการเขียนเพลงของเราค่ะ

ข้อควรระวังในด้านทักษะความสามารถก็คงต้องเป็นเรื่องการใช้มันนะคะ ใช้มันอย่างไรและเพื่ออะไร เป็นเรื่องต้องระวังยกตัวอย่างเช่นระวังการใช้มันเพื่อยกตนข่มท่าน เพื่อการชิงดีชิงเด่น ระวังการใช้เพื่อยกตนเองขึ้นเพราะพระเจ้าจะเหยียดคนนั้นลงนะคะ

 TOV :  เพลงที่แต่งมา เพลงไหน ที่รู้สึกประทับใจเป็นพิเศษ ครับ  หรือเพลงไหนได้รับ inspiration เป็นพิเศษที่อยากจะแบ่งปันให้พวกเราได้ทราบครับ

บงกช :  ประทับใจเพลง “ยอม”  ในหลายๆ อย่าง ทั้งในด้านการทำงานและการสื่อสารเพลงนี้ออกมาผ่านบทเพลง ประทับใจที่พอลกับแยมสามารถช่วยกันทำให้เพลงนี้เป็นเพลงที่คนอื่นๆ สามารถใช้เป็นเพลงของพวกเขาได้ด้วย

 TOV :  ชื่นชอบและประทับใจเพลงคริสเตียนเพลงไหน หรือศิลปินคริสเตียนท่านใด ครับ

บงกช :  ชื่นชอบการเขียนเพลงของคุณเรืองกิจ ยงปิยะกุล พี่เหวินยังเป็นต้นฉบับที่เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับน้องๆ สามารถเรียนรู้จากพี่เขาได้ ทำนองของพี่เขาติดในสมองอยู่ได้นาน เพลงอยู่ได้กับทุกวัยทุกสมัย ถ้อยคำมีความสลวยของการร้อยเรียงและดำเนินเรื่องราว มีจินตนาการ เป็นศิลปินที่ชื่นชอบค่ะ

TOV :  คุณแยมมองภาพงานรับใช้ด้านการนมัสการในประเทศไทยอย่างไรบ้างครับ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

บงกช :  งานรับใช้ด้านการนมัสการในประเทศไทยในอดีตจนปัจจุบันก็มีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับนะคะ การเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องดนตรี เครื่องเสียง เป็นที่เห็นได้ชัดว่ามีการเคลื่อนไหวที่ทุกคนอยากจะวิ่งตามให้ทันโลก เริ่มมีศิษยาภิบาลเพื่อด้านการนมัสการบ้างแล้วในคริสตจักรบางแห่ง เหล่านี้เป็นทิศทางเดียวกับการเติบโตของคริสตจักรไทยนะคะ อนาคตอยากจะเห็นงานรับใช้ด้านการนมัสการในคริสตจักรไทยในแบบรับใช้เต็มเวลามากขึ้น ทำงานเต็มที่ในเนื้องานของเรื่องการนมัสการ เช่นด้านการเขียนเพลงสรรเสริญนมัสการ การอภิบาลลูกแกะเพื่อให้มีความเข้าใจและเติบโตในความสัมพันธ์กับพระเจ้าในด้านการนมัสการ การดูแลงานการนมัสการในคริสตจักรทุกกลุ่มทุกวัย เป็นต้น เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่อยากวาดฝันเพื่อคริสตจักรไทยในอนาคต

 TOV :  อยากให้ช่วยแบ่งปันความประทับใจจากสิ่งที่เกิดขึ้นในงาน Live Worship ในวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาด้วยครับ

บงกช :  ความประทับใจในงาน Live Worship ในวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาคือรอยยิ้มของพี่น้องทุกคน ทุกคนมีความสุข สันติภาพ รับรู้ถึงความชื่นชมยินดีของทุกคนในวันนั้น เป็นบรรยากาศที่ประทับใจทำให้รู้สึกว่าได้อยู่ในอาณาจักรของพระเจ้าบนแผ่นดินโลกนี้ ตลอดสิบปีที่เราทำงานวันนั้นเป็นวันที่เราสัมผัสถึงความรักที่พวกเขามีต่อเรารวมถึงผู้ร่วมงานทุกๆ คน และได้เห็นพลังแห่งภาษาที่ได้รับการไถ่ได้เริ่มในใจของทุกคนแล้ว

 TOV  :  คุณแยมมองภาพ Thailand One Voice  อย่างไรบ้าง และมีคำหนุนน้ำใจอะไรมาฝากบ้างไหมครับ
(แนะนำ : พันธกิจ Thailand One Voice (TOV) ตั้งขึ้นเพื่ออยากจะเห็นคนไทยนมัสการพระเจ้าด้วยเนื้อร้องเดียวกัน ทั้งเพลงแปลและเพลงแต่ง  ทางด้านเพลงแปล ก็ได้ประสานงานกับนักแปลหลายๆ ท่านระดับแนวหน้าของประเทศไทย มาช่วยกันแปลเพลงเพื่อให้ได้คุณภาพ และนำเวอร์ชันเดียวกันไปใช้  ปัจจุบันได้อัดเสียงและผลิตซีดีออกมาแจกโดยไม่คิดมูลค่า ทางด้านเพลงแต่ง ก็มีส่วนช่วยสนับสนุน ประชาสัมพันธ์ ให้เพลงแต่งเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น  เว็บไซต์ คือ www.thailandonevoice.com  พันธกิจ TOV เป็นพันธกิจที่ไม่แสวงหาผลกำไรใดๆ)

บงกช :  แยมมองเห็นจุดประสงค์ของพันธกิจนี้นะคะคืออยากจะให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียว คำหนุนน้ำใจที่อยากเอามาฝากก็คงจะถ่ายทอดไปถึงว่า “ประเทศนี้ต้องการเสียงหนุนใจจากกลุ่มคนอย่าง Thialand One Voice ไปถึงคนไทยให้พวกเขาได้สร้างทำนองและสื่อสารจิตวิญญาณของคนไทยที่นมัสการพระเจ้าองค์เที่ยงแท้ผ่านทางบทเพลง ผ่านทางประเทศนี้ ผ่านทางภาษานี้ค่ะ”

TOV :  คุณแยมอยากจะทิ้งท้ายข้อความหรือความคิดถึงอะไรให้กับผู้อ่านบทความนี้บ้างไหมครับ

บงกช :  ทิ้งท้ายความรักถึงผู้อ่านบทความทุกคนนะคะ เรารับใช้ท่านเพราะพระเจ้าทรงรักท่านและเรารักคนไทยทุกคน ขอพระเจ้าทรงอวยพระพรให้ความสัมพันธ์ของทุกคนที่มีกับพระองค์นั้นจะลึกลงและลึกลงไปในความรักของพระองค์ค่ะ

อึ้งไปเลยครับ สำหรับชีวิตของคุณบงกชที่ทุ่มเทตามการทรงเรียกของพระเจ้าเพื่อแต่งเพลงไทยให้คนไทยนมัสการ  เมื่อประเทศไทยมีผู้รับใช้ด้านการนมัสการที่เอาจริงเอาจังเช่นนี้แล้ว ก็อย่าลืมสนับสนุนพันธกิจของคุณบงกชกันด้วยนะครับ  ง่ายที่สุด ก็คือ อย่าทำสำเนาเพลง และช่วยกันซื้อซีดีผลงานเพลงของเธอกันด้วยนะครับ  แค่อดทานแฮมเบอร์เกอร์หนึ่งมื้อเท่านั้นเองนะครับ  ^^  แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้านะครับ ขอพระเจ้าอวยพรครับ