ramdom16.jpg

คุณ พิษณุ ไทรงาม

สวัสดีครับ กลับมาพบกับ TOV Interview อีกครั้ง วันนี้ผมมีคำถาม? เคยมั้ยครับเวลาที่เรา เจอใครสักคนที่ดูเหมือนจะธรรมดามากๆ แต่พอคุยกันเท่านั้น เรารู้ได้ทันทีเลยว่าเค้าไม่ธรรมดา!!! ครับ วันนี้ ผมจะพาพี่น้องได้รู้จักกับผู้นำนมัสการท่านนึงที่มีชีวิตไม่ธรรมดาในหลายๆ ด้าน จะเป็น ใครนั้น เชิญพบกับเค้าเลยครับ

 

Henry : สวัสดีครับ แนะนำตัวด้วยครับ
หม่อง : ครับ ผมพิษณุ ไทรงาม ปัจจุบันทำงานอยู่บริษัท ดีแทค เป็น ผจก. ฝ่ายขายบัตรเติมเงินแฮปปี้ ดีแทค ดูแลเซลล์ในกรุงเทพ ส่วนด้านการรับใช้ เป็นผู้นำนมัสการอยู่คริสตจักรใจสมาน68 อ้อ!!! ตอนนี้ รับผิดชอบรอบนมัสการที่ THop (นิเวศอธิษฐาน) ทุกวันเสาร์ด้วยครับ

Henry : ทราบมาว่าหัดเล่นดนตรีด้วยตัวเอง ช่วยแบ่งปันด้วยครับ
หม่อง : ได้ครับ ผมเล่นกีต้าร์มา 25 ปีละ ต้องย้อนกลับไปสมัย อยู่ คจ. เสรี ตอนนั้นก็มีคลาสสอนกีต้าร์โดย อาจารย์อานุภาพ ในตอนนั้นยังไม่ได้เป็นศิษยาภิบาล แต่เนื่องจากคนเรียนเยอะมาก เลยเรียนได้แค่ 2 ครั้ง ต่อมาก็อธิษฐานกับพระเจ้าว่าอยากรับใช้

Henry : พี่หม่องเขียนเพลงด้วยใช่มั้ยครับ
หม่อง : ใช่ พี่เริ่มเขียนเพลงหลังจากเล่นนมัสการพระเจ้า จริงๆ ก็เขียนได้หลายแนวนะ แต่ที่เห็น พระเจ้าใช้อย่างเด่นชัดก็แนว Soaking (แช่ตัวในพระ
วิญญาณ) มันเริ่มมาจากการที่เราอธิษฐานขอการทรงนำในเหตุการณ์ต่างๆ หรือในปัญหาที่เราเผชิญ พระเจ้าก็เร้าใจให้เขียนเป็นบทเพลงออกมา และเพลงเหล่านี้เมื่อถูกนำไปทำเป็นอัลบั้ม ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ พี่ขอบคุณพระเจ้ามากๆ ที่เพลงเหล่านี้เป็นพรให้กับพี่น้องในโบสถ์ ทำให้เราได้รู้ว่ายังมีคนที่เผชิญปัญหาและขอการทรงนำในพระเจ้าเหมือนอย่างเรา ซึ่งเพลงเหล่านี้ก็สามารถช่วยปลดปล่อยคนจากปัญหาได้และทำให้เค้าเหล่านั้นมีกำลังใหม่ที่มาจากพระเจ้า

Henry : ลักษณะเพลงแนวนี้เป็นอย่างไรหรือครับ
หม่อง : ของพี่ที่พระเจ้านำจะเป็นเพลงที่ไม่ใช้คอร์ดยาก คอร์ดจะง่าย ถ้อยคำเรียบง่าย แต่เน้นที่เรากับพระเจ้า เป็นเพลงที่นำการทรงสถิต พาใจคนเข้าสู่การทรงสถิตของพระเจ้าได้อย่างง่ายๆ ซึ่งต่างจากเพลงแนวนมัสการหรือแนวประกาศที่อาจจะมีคำที่สวยงามหรือการเรียบเรียงดนตรีที่ไพเราะ แต่แนวเพลงที่พี่เขียนจะเป็นแนวทางที่เรียบง่ายซึ่งก็ต่างจากทางนั้นอยู่อย่างที่บอกเพลงแนวนี้ในเมืองไทยยังมีน้อยมาก ทำให้เห็นว่าเป็นพรกับคนได้มากจริงๆ

Henry : อยากให้พี่ช่วยอธิบายถึงนิเวศอธิษฐานที่ THop ด้วยครับ
หม่อง : ยินดีครับ คือ นิเวศอธิษฐานก็เริ่มมาจากการที่เราต้องการนำการนมัสการในรูปแบบเต็นท์ พลับพลาของดาวิดที่มีนักร้อง นักดนตรีเล่นถวายพระเจ้าตลอดวัน ตลอดคืนหมุนเวียนกัน
ไป ก็เลยมีการคุยกันของทีมนมัสการในคริสตจักรต่างๆ มีการส่งนักดนตรีมาเล่นหมุนเวียนกัน เพื่ออัญเชิญการทรงสถิตของพระเจ้ามาตลอดเวลา รูปแบบก็จะมีความแตกต่างจากรอบนมัสการ ของเรามีการอธิษฐานสลับกับเล่นดนตรีนมัสการไปตลอดเวลา แน่นอนว่านักดนตรีต้องมีทักษะระดับนึงที่จะสามารถเข้าใจบรรยากาศหรือสามารถเลือกใช้เพลงที่เหมาะสมในบรรยากาศตอนนั้น ในตอนนี้เรายังติดในเรื่องของทีมนมัสการที่เข้ามาเล่น ซึ่งยังน้อยอยู่ทำให้ไม่สามารถเล่นตลอดเวลาได้แต่พี่เชื่อว่าต่อไปพระเจ้าจะนำจนสามารถขยับขยายไปได้มากขึ้น เหมือนกับพลับพลาของดาวิดอย่างที่เราตั้งใจกันไว้

Henry : พี่เป็นคริสเตียนมานานมองว่าการนมัสการในเมืองไทยเป็นอย่างไรบ้างครับ
หม่อง : จากการที่พี่รับใช้ด้านนมัสการมานาน พี่เชื่อว่าพระเจ้าต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการนมัสการนะ ในแต่ละคริสตจักรเวลาเค้านมัสการ เค้าเทสุดหัวใจมอบให้กับพระเจ้าเลย แต่เราเองก็ยังมีปัญหา พี่มองว่ามีเพลงนมัสการซึ่งเป็นเพลงไทยน้อยนะอยากเห็นเพลงนมัสการของคนไทยมากกว่านี้ ซึ่งจริงๆ แล้วเรามีนักดนตรีและนักแต่งเพลงที่เก่งกาจมากมาย เช่น คุณเหวิน, บงกช, โป๋, เมธวิน หรือแม้กระทั่ง อาจารย์อานุภาพ คนเหล่านี้ ล้วนแต่เขียนเพลงดีมาก แต่ขาดคนที่จะนำเพลงที่เค้าได้เขียนมารวบรวมไว้ ขอบคุณพระเจ้าที่มีโครงการ Thailand One Voice ซึ่งมีเป้าหมายในการเผยแพร่เพลงและรวบรวมเพลงให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยใช้เนื้อเดียวกัน ซึ่งมันดีมากๆ มันจะเป็นการเทพระพรของพระเจ้ามาสู่ประเทศของเรา

Henry : มีความเห็นอย่างไรกับโครงการ TOV ครับ
หม่อง : ดีครับ ดีมากๆ เลย การที่เราสามารถนำเพลงนมัสการมาแล้วรวบรวมให้เป็นเนื้อเพลงเดียวกันได้พี่เชื่อว่าจะทำให้การนมัสการง่ายขึ้น การนมัสการคือคำตอบของการพลิกฟื้นประเทศนี้ แต่พี่ก็ยังมองไม่เห็นผลงานที่ชัดเจนมากนัก ส่วนตัว หากสามารถมีส่วนร่วมอะไรได้ก็ยินดี เพราะพี่เชื่อว่านี่เป็นเวลาของพระเจ้าที่จะเทพระพรลงมาที่ประเทศไทย
Henry : มองภาพประเทศไทยใน 10 ปีข้างหน้าเป็นอย่างไรครับ
หม่อง : พี่มองเห็นคริสเตียนที่จะเพิ่มขึ้น พี่เชื่อส่วนตัวว่า จะเพิ่มสูงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พี่ชอบอ่านหนังสือพวกการพลิกฟื้นชุมชน ทำให้พี่แน่ใจว่านี่คือเวลาของพระเจ้าที่จะทำบางอย่างในประเทศไทย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบุคคลที่เป็นพระพรของเราคนนี้ จาการที่ผมได้พูดคุยกับพี่เค้าทำให้ผมสัมผัสได้เลยว่าเค้าอยู่เพื่อพระเจ้าจริงๆแล้วกลับมาพบกันใหม่นะครับกับ TOV Interview ในครั้งหน้านะครับ ผมนาย Henry ขอตัวก่อนนะครับ God Bless

 

ผลงานที่ผ่านมาของพี่หม่อง คุณพิษณุ ไทรงาม

อัลบั้ม พักสงบในพระเจ้า หรือในชื่อเรียกที่เรารู้จักกันดี คือ อัลบั้ม Soaking
 

อัลบั้ม ขอถวายพระสิริ