ramdom02.jpg

คุณ เมธวิน อังคทะวานิช


สวัสดีครับ มาพบกันอีกครั้งนะครับ กับ TOV Interview กับผมนาย Henry วันนี้เราจะพาไปเยี่ยมคริสตจักรเก่าแก่คริสตจักรหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจในหลายๆ ด้านด้วยกัน  ผ่านบุคคลที่เราจะสัมภาษณ์  คือ พี่วิน หรือคุณเมธวินกันนะครับ ตามผมมาเลยครับ

Henry :  สวัสดีครับ ช่วยแนะนำตัวด้วยครับ

เมธวิน : ชื่อ วิน เมธวิน อังคทะวานิช ครับ  ปัจจุบัน ดูแลทีมนมัสการ คริสตจักรสะพานเหลืองครับ

Henry :  ทราบมาว่าคุณวิน เป็นนักดนตรี ด้วยใช่มั้ยครับ

เมธวิน : ใช่ครับ ย้อนไปสัก 10 ปี ผมเล่นเปียโน   ผมเคยเล่นกับพี่ปุ๊ อัญชลี ชื่อวงโอเอซิส ก็ไปเล่นประกาศ ตามงานคอนเสิร์ต ประกาศ ใน กทม บ้าง ตจว บ้าง  เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลยตอนนั้นนะ

Henry :  ช่วยแบ่งปันประสบการณ์ตอนนั้นหน่อยครับ

เมธวิน : ก็เริ่มต้นเราตั้งวงกัน เราซ้อมกันทุกวันเลยนะครับตั้งแต่ หกโมงเย็นถึงตีหนึ่งทุกวันเลย   เราซ้อมกันประมาณปีนึง จนมั่นใจและจึงเริ่มกันที่คอนเสิร์ตแรก   ตอนเล่นนี่ไม่ตื่นเต้นเลยเพราะซ้อมจนมั่นใจส่วนความประทับใจ  ก็ทุกที่ๆเราไปเห็นว่าบรรยากาศดีมากๆ    สำหรับคนที่เล่นดนตรีนมัสการการที่ได้เห็นคนกลับใจและมารับเชื่อในพระเจ้าเป็นความรู้สึกที่ดีที่สุดสำหรับผม   ก็เล่นอยู่จนหลายปี   ในวงเพื่อนๆ หลายคนเริ่ม   แต่งงาน   มีครอบครัว   มีลูกก็เลยรากันไป

Henry :  ไม่ทราบว่าคุณวินมาเป็นคริสเตียนได้อย่างไร รบกวนแบ่งปันกับพวกเราหน่อยครับ

เมธวิน : เริ่มมาจากคุณปู่ของผมเป็นคริสเตียนที่อพยพมาจากประเทศจีน และเป็น 1ใน7 ผู้ก่อตั้ง คริสตจักรสะพานเหลืองรุ่นแรก   ส่วนผมก็ตามปู่ ตามครอบครัวมาโบสถ์ แต่ก็ไม่ได้เข้มแข็งอะไรจริงๆ ผมเกือบหลุดจากทางของพระเจ้าด้วยซ้ำแต่ขอบคุณพระเจ้าที่ให้ผมได้รับเชื่อไปคริสจักรสืบสัมพันธวงศ์ ต่อมาอาๆ  ชวนให้มาอยู่ที่นี่ ก็ย้ายมาอยู่ที่นี่จนปัจจุบัน

Henry :  ทราบมาว่าคุณวินมีส่วนร่วมกับอัลบั้มเกรซด้วย???

เมธวิน : ครับ ช่วงแรกๆ ก็มีไปร้องบ้าง แต่งเพลงบ้าง แต่ส่วนร่วมจริงจังนี่อยู่กับอัลบั้มเกรซ 1 ย้อนไปตอนนั้นคุณเหวินมาที่นี่ ผมเห็นแกก็เลยเข้าไปทัก คุณเหวินแกหานักร้องทำอัลบั้ม ก็เลยพาไปรู้จักกับเพื่อนคนนึงที่ร้องเพลงได้ดีมากๆ ก็เล่นเปียโน และให้เค้าร้อง คุณเหวินก็ชอบมาก ก็เลยได้ร่วมทำอัลบั้ม (อ้อ!!! เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกรซ 2 ออกก่อนเกรซ 1 นะครับ)

Henry :  อยู่ในแวดวงคริสเตียนมานาน ไม่ทราบมองการนมัสการเป็นอย่างไรครับ?

เมธวิน : ส่วนตัวผม ผมประทับใจการนมัสการของ คจ. ความหวังนะ คือต้องบอกก่อนที่นี่จะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนที่เป็นรุ่นอาวุโสก็จะนมัสการโดยใช้ออร์แกนตัวเดียว    ส่วนที่เป็นรุ่นอนุชนหรือรุ่นวัยทำงานก็เราจะฟอร์มวงแบนด์กันนมัสการพระเจ้า   คือก่อนหน้านี้เราไม่มีวงแบบแบนด์ เราเริ่มต้นจากปลายปี 2008   ผมจัดคอนเสิรต์  Let’s hymn in ก็เห็นว่าการตอบรับดีมากๆ หลังจากนั้น เราก็เริ่มซื้อเครื่องดนตรีทำวงกันถึงปัจจุบัน  ผมมองว่าการที่เราใช้เพลง hymn มันไม่ผิดหรือ บาป  เพลง Hymn ก็สามารถแตะใจคนได้ และรองรับกลุ่มคนได้   มีการส่งคนออกไปเรียนเพิ่มเพื่อพัฒนา

Henry :  แล้วมีแนวทางการพัฒนาทีมอย่างไรครับ???

เมธวิน : เรามีการส่งสมาชิกที่มีแววดี ไปเรียนข้างนอก คือที่นี่ มีนักดนตรีเยอะมาก   แต่เวทีที่จะเล่นน้อยเราก็มีการทำแผนประจำปี   เลือกเพลงพิเศษเพื่อจะให้ให้น้องๆ ที่มีแบนด์ได้เล่น รับใช้พระเจ้าที่นี่เน้นเพลงพิเศษทุกอาทิตย์จะมีการนำมาใช้ ทำให้มีเวทีให้เล่น และได้พัฒนาวงต่างๆ ที่นี่ด้วย

Henry :  คุณวินเป็นนักแต่งเพลงด้วย ไม่ทราบพอจะบอกเคล็ดลับการแต่งเพลงให้เราทราบได้มั้ยครับ

เมธวิน : สำหรับผม ผมว่าการที่เราแต่งเพลงที่ออกมาจากใจ คือ ส่วนที่ดีที่สุดนะ ผมเคยได้ไปร่วมงานกับแกรมมี่พักนึง  ที่นั่นก็มีวิธีแบบนึง  กะคุณบอย (บอย  โกสิยพงศ์) เค้าก็มีวิธีอีกแบบนึง แต่ถึงวันนี้ผมคิดว่าการที่เราเล่นมันออกมาจากใจจะสามารถแตะต้องคนได้มากกว่า   เนื้อร้องหรือทำนองตามมาทีหลังก็ได้

Henry :  อยากทราบความรู้สึกที่มีกับ Thailand One Voice หน่อยครับ???

เมธวิน :  อืม... เป็นสิ่งใหม่นะครับ   จำได้ว่า ก่อนหน้านี้มี Thailand Worship Network ก็มีโครงการอะไรแบบนี้แต่ก็หายไป  เชื่อว่าถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นเราจะสามารถรวมคริสเตียนใหม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันได้ผ่านสิ่งนี้

ครับ จบละสำหรับ TOV Interview สำหรับตอนนี้ที่ผมกำลังพิมพ์อยู่    ประเทศเราก็กำลังอยู่ในความไม่สงบ  แต่ถ้าเรารวมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน   ผมเชื่อว่านี่จะเป็นเวลาที่เกิดความสงบและสันติภาพอย่างแน่นอน   แล้วพบกันใหม่ GBU