ramdom16.jpg

คุณ นิยม ชาญศิริเมธา


สวัสดีครับพี่น้อง วันนี้เรามีนัดกับผู้บริหารหนุ่มหล่อไฟแรงแห่งบริษัท G SUS7 ปัจจุบันเป็นบริษัทที่ทำสื่อและดนตรีคริสเตียนและเป็นพรไปสู่สังคมข้างนอก   อ้อ!!! ขอแนะนำตัวครับ ผม นายเฮนรี่ นะครับ จะอาสาพาพี่น้องมารู้จักบุคคลในแวดวงการนมัสการผ่านคอลัมน์ของเรา  TOV INTERVIEW และสำหรับการเปิดตัวครั้งแรกจะมีเนื้อหาน่าสนใจขนาดไหน เชิญชมเลยครับ

เฮนรี่ :  สวัสดีครับ คุณนิยม อยากทราบที่มาของ G SUS7 หน่อยครับ

นิยม  :  ครับเราเริ่มต้น จากการที่เราอยากให้คนได้ปลดปล่อย ศักยภาพ ของตัวเอง เพื่อจะได้รับใช้พระเจ้า ก่อนหน้านี้ เรามีคน แต่ไม่มีที่ให้เค้าได้รับใช้ เราจึงรวมคนเหล่านี้เพื่อให้เค้าได้รับใช้ จึงเกิด G SUS 7 ขึ้นมา เราไม่ได้ทำแต่ดนตรี แต่เราทำสื่อด้วย ผมมองว่าสื่อเป็นสิ่งที่สามารถช่วยในการนมัสการ เราจึงทำทั้งงานดนตรีและสื่อควบคู่กันไปด้วย

เฮนรี่ : แล้วปัจจุบัน G SUS7  มีกี่วงครับ

นิยม  : สมัยก่อนมีถึง 19 วง แต่ปัจจุบันที่เหลืออยู่มี 5 วงที่เป็นวงหลักแต่ในวงก็ไม่ได้ตายตัวว่าวงนี้จะต้องมีกี่คน บางวงอาจมี 10 คน บางวง 5 คน แต่ทุกคนต้องได้รับใช้พระเจ้า เราให้ ความสำคัญกะตรงนั้นมากกว่า

เฮนรี่ :  ตอนนี้รับใช้พระเจ้าที่คริสจักรไหนครับ

นิยม :  คริสจักรสายสัมพันธ์กรุงเทพ ตั้งอยู่ที่หัวลำโพง สนใจก็มานมัสการร่วมกันได้ครับ

เฮนรี่ : ขอทราบนิมิต เป้าหมายในงานนมัสการของคุณนิยมด้วยครับ

นิยม  :  ผมอยากเห็นสถาบันการนมัสการเกิดขึ้น คุณรู้มั้ยว่าปัจจุบันในคริสจักรจะมีทีมนมัสการแค่ 1% ถ้าทีมนมัสการไม่แข็งแรง โบสก็จะไม่แข็งแรง ส่วนตัวผม ผมเชื่อว่าถ้าคนพบ           พระเจ้า   เค้าจะไม่หลงหายเลย   การที่เรามีสถาบันการนมัสการจะเป็นส่วนช่วยให้การนมัสการดีขึ้น  ปัจจุบันเรามีสถาบันสอนพระคัมภีร์แล้ว แต่สถาบันสอนการนมัสการยังไม่มี

เมื่อเห็นสิ่งนี้ทำให้ผมมีภาระใจที่อยากจะมีส่วนผลักให้เกิดสถาบันการนมัสการขึ้น  เมื่อเรามีทีมนมัสการที่เข้มแข็ง  คริสจักรจะเข้มแข็ง   ผมเชื่อเช่นนั้น

เฮนรี่ :  เป็นผู้นำนมัสการมีแนวดนตรีที่ชอบหรือ ผู้นำที่ยึดแบบอย่างมั้ยครับ

นิยม :  เราเล่นได้ทุกแนวนะ ผมไม่มีแนวดนตรีที่ชอบเป็นพิเศษ  แต่ด้วยความที่ G SUS7 เป็นวัยรุ่นจึงทำให้คนมองว่าเราเล่นดนตรีจัดจ้านกว่าวงอื่นๆ  ส่วนตัวก็ยอมรับตรงนั้นแต่ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้ เรามาจากการนมัสการแนวดนตรีของคริสจักรความหวัง   คอนเซปต์ดนตรีที่ใช้มันถูกวางมาละ  เราก็เล่นตามนั้นแต่ปัจจุบันเรามีคอนเซปของเราเพลงที่ใช้ก็มาจากหลายๆ ที่มีความ หลากหลายมากขึ้น ส่วนตัวผมเองก็อายุมากขึ้น เราจะมากระโดดเอามันก็ไม่ไหวละ (ฮา)  รูปแบบก็เปลี่ยนไป แต่สำคัญต้องพาที่ประชุมพบพระเจ้าให้ได้

ส่วนผู้นำที่ชื่นชอบ คุณรู้จัก Michael W Smith มั้ย

เฮนรี่ :  ครับ (พยักหน้าหงึกๆ... ใครหว่า??? ไม่เป็นไรเนียนไปก่อน 55+)

นิยม : ผมชอบเพลงเค้านะ เพลงที่ชอบมาก ก็ Heart of Worship เพลงนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าไม่ว่าเราจะทำงานด้านนมัสการมานานแค่ไหน   ไม่สำคัญเท่าหัวใจของเราที่นมัสการพระเจ้า  ต้องระวังชีวิต   เป็นการที่เราแคร์พระเจ้าเหมือนเดิมมั้ย   ผู้ที่จะนมัสการพระเจ้าได้จริงๆ เค้าต้องสัมผัสพระเจ้าได้   คุณรู้มั้ย คำว่า นมัสการ มันกว้างมากนะ แล้วแต่คนจะตีความกัน

สำหรับผมผู้นำนมัสการที่ดี ต้องพาคนพบพระเจ้าและให้พระเจ้าเปลี่ยนแปลงชีวิตเค้า ผ่านองค์ประกอบต่างๆ เช่น ดนตรี การให้พระคำ แต่สุดท้ายเราต้องพาคนพบพระเจ้าได้ตรงนั้นสำคัญที่สุด

เฮนรี่ :  ครับแล้วกับโครงการนี้ TOV (Thailand One Voice) คิดอย่างไรครับ

นิยม :  ส่วนตัวรู้สึก 2 อย่าง อย่างแรก นี่คือโครงการในฝัน เป็น DREAM PROJECT ของวงการนมัสการ เพราะเพลงๆ นึง นอกจากคนในวงการนี้เท่านั้นที่รู้ว่ามีกี่เวอร์ชั่น นี่เป็นการทรงนำจากพระเจ้า มันน่าอัศจรรย์มากๆ ถ้าเราสามารถทำได้จริงๆ มันจะเป็นเอกภาพและมีพลังทำให้พระพรพระเจ้าเคลื่อนลงมาได้อย่างมากมาย  

อย่างที่สอง... เป็นห่วงนี่คือการท้าทาย ต้องทุ่มเทมากมาย G SUS7 เองก็เริ่มจากคน 2 คนที่ทุ่มเทกันจนมีวันนี้ที่มีพนักงาน 50 คน เรารู้ดีว่างานพระเจ้าหากไม่ทุ่มเทจะไม่เห็นอะไรเลย   กลัวว่ามันจะเป็นแค่ PROJECT นึงที่เปิดมาอย่างสวยงามแต่สุดท้ายต้องปิดไป แต่จากที่ได้คุยกะทีมงาน ผมเชื่อว่าโครงการนี้สามารถเคลื่อนไปจนสำเร็จได้ และผมเองก็จะเป็นส่วนนึงใน โครงการนี้ อย่างแน่นอน

เฮนรี่ : สุดท้ายมีอะไรอยากฝากถึงพี่น้องที่เข้ามาอ่านบ้างครับ

นิยม :  ผมมองเห็นโอกาส ที่คนจะมาหาพระเจ้า  ปัจจุบันประเทศไทยมีคริสเตียน ประมาณ 3 แสนคน ถ้าใน 10 ปีนี้ เราเริ่ม TOV (Thailand one Voice) ให้แข็งแรงนะ  ผมเชื่อว่า 10 ปี ข้างหน้าประเทศเราจะมีคริสเตียนมากมายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผ่านการนมัสการที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยใช้เนื้อเพลงเดียวกันร้องนมัสการพระเจ้าด้วยกัน แน่นอน มันคงมี ความขัดแย้งบ้าง แต่ผมว่าเราแก้ไขตรงนั้นได้ง่าย หากเราเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ครับ เป็นไงบ้างครับกับ TOV INTERVIEW คนแรกของเรา เชื่อว่าพี่น้องจะได้รับพระพร นะครับ แล้วพบกันใหม่กับผม นายเฮนรี่และบุคคลที่น่าสนใจในงานนมัสการนะครับ พระเจ้าอวยพร